Hỏi Đáp

[Giải Đáp] Tôn Hiệu của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh của Trung Quốc là gì?

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, tồn tại từ năm 1644 đến năm 1912. Vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh là Phổ Nghi. Do điều kiện lịch sử, Phổ Nghi không được trao tặng một tôn hiệu chính thức khi qua đời.

Thân thế và sự nghiệp

Phổ Nghi có tên thật là Gia Khánh, sinh ngày 7/2/1906, là con trai duy nhất của Thanh Đản Thân vương Dịch Khuông.

Năm 3 tuổi, ông được phong làm Hoàng thái tử. Năm 1908, sau cái chết bất ngờ của Thanh Đức Tông, Phổ Nghi lên ngôi Hoàng đế khi mới 3 tuổi.

Do còn nhỏ tuổi, Phổ Nghi không thực sự cai trị mà chỉ là vị Hoàng đế bù nhìn. Triều đình nhà Thanh khi đó đã suy yếu và lệ thuộc hoàn toàn vào các thế lực ngoại bang.

Năm 1912, sau cuộc Cách mạng Tân Hợi do Tôn Dật Tiên lãnh đạo, Phổ Nghi buộc phải thoái vị, chấm dứt triều đại nhà Thanh.

Vì sao Phổ Nghi không được ban thụy hiệu?

Theo truyền thống phong kiến Trung Quốc, các đế vương khi qua đời sẽ được ban cho thụy hiệu để tôn vinh công lao. Tuy nhiên, Phổ Nghi lại là một trường hợp ngoại lệ.

Lý do chính là bởi Phổ Nghi bị buộc phải thoái vị, chấm dứt triều đại nhà Thanh một cách đau đớn. Do vậy, các thế lực mới lên nắm quyền không muốn tôn vinh một vị hoàng đế đã để mất nước.

Hơn nữa, Phổ Nghi cai trị trong thời gian ngắn ngủi, không có thành tựu đáng kể nào để được đánh giá cao. Chính vì thế, ông không được truy phong thụy hiệu sau khi qua đời.

Các tôn hiệu không chính thức của Phổ Nghi

Mặc dù không có thụy hiệu, Phổ Nghi vẫn được gọi bằng một số tôn hiệu không chính thức sau đây:

  • Thanh Phế Đế (清废帝): Có nghĩa “Hoàng đế bị phế truất nhà Thanh”. Đây là cách gọi mang tính miệt thị Phổ Nghi.
  • Thanh Tốn Đế (清逊帝): “Tốn” có nghĩa là nhường ngôi. Tốn Đế ám chỉ Phổ Nghi đã nhường ngôi cho chế độ mới.
  • Mạt đại Hoàng đế: Mạt đại ám chỉ ông là Hoàng đế cuối cùng của một triều đại.

Nhìn chung, các tôn hiệu trên đều phản ánh hoàn cảnh đặc biệt của Phổ Nghi khi trở thành vị Hoàng đế cuối cùng của một triều đại phong kiến chấm dứt trong nhục nhã.

Để tìm hiểu thêm về lịch sử, hãy truy cập http://xeco247.com/ – nơi cập nhật nhiều bài viết chất lượng về lịch sử Trung Quốc và thế giới.

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button