Hỏi Đáp

[Chia Sẻ] Cố ý lái xe gây tai nạn nghiêm trọng cho người khác là hành vi vi phạm luật pháp

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, mỗi năm trên đường phố Việt Nam xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông, trong đó có nhiều vụ tai nạn do người tham gia giao thông cố ý vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Hành vi cố ý lái xe gây tai nạn cho người khác là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Cố ý gây tai nạn giao thông là hành vi vi phạm pháp luật

Theo Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà cố ý gây tai nạn giao thông thì bị coi là vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Cụ thể, người tham gia giao thông cố ý gây tai nạn có thể vi phạm các quy định sau:

 • Cố ý đâm, va chạm vào phương tiện khác gây thiệt hại về người và tài sản.
 • Cố ý lạng lách, đánh võng trên đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
 • Cố ý chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước gây va chạm với xe khác.
 • Cố ý phóng nhanh, vượt ẩu khiến người đi đường bị thương.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy khi điều khiển phương tiện gây tai nạn cũng bị coi là có hành vi cố ý vi phạm.

Vì vậy, lái xe gây tai nạn do cố ý sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Các hình thức xử phạt vi phạm cố ý gây tai nạn giao thông

Xử lý hành chính

Người điều khiển phương tiện giao thông cố ý gây tai nạn nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy.
 • Phạt từ 14 – 16 triệu đồng với hành vi cố ý đâm, va chạm gây thiệt hại về người và tài sản.
 • Phạt từ 16 – 18 triệu đồng đối với hành vi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm.

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Xử lý hình sự

Người nào cố ý điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây tai nạn làm chết người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS 2015.

Cụ thể, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 7 – 15 năm nếu gây ra tai nạn làm chết một người. Nếu làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, theo Điều 128 BLHS 2015, người nào giết người trong trường hợp cố ý gây tai nạn giao thông cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người, với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới tử hình.

Như vậy, tùy vào hậu quả, mức độ của hành vi mà người cố ý gây tai nạn giao thông có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Việc xử lý nghiêm khắc sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng cố ý vi phạm gây mất an toàn giao thông.

Cách phòng tránh tai nạn do cố ý gây ra

Để hạn chế tình trạng cố ý gây tai nạn giao thông, các cơ quan chức năng cần tăng cường xử lý nghiêm đối với những hành vi cố tình vi phạm luật giao thông. Bên cạnh đó, mỗi người tham gia giao thông cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • Không nên chủ quan, cố tình vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng…
 • Giữ bình tĩnh, nhường nhịn và xin lỗi khi mâu thuẫn xảy ra trên đường.
 • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe.
 • Chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông.
 • Chú ý quan sát, giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rõ ràng khi chuyển hướng.

Nếu mọi người cùng nâng cao ý thức, thượng tôn pháp luật thì sẽ giảm được nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc do cố ý gây ra.

Kết luận

Tai nạn giao thông do cố ý gây ra là hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an toàn giao thông và có thể dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, mọi người cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, không vi phạm cố ý. Các cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm những hành vi cố tình vi phạm. Chỉ khi mọi người cùng vào cuộc thì tình trạng cố ý gây tai nạn mới được ngăn chặn và hạn chế.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về luật giao thông, cách xử lý tai nạn giao thông, vui lòng truy cập http://xeco247.com/ – trang thông tin hữu ích về ô tô, xe máy và giao thông Việt Nam.

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button