Hỏi Đáp

[Giải Đáp] Thiên hà mà chúng ta đang sống có tên gọi là gì?

Trong vũ trụ vô tận có hàng tỷ thiên hà, vậy thiên hà mà chúng ta đang sinh sống mang tên gọi là gì? Đó chính là Dải Ngân Hà hay còn gọi là Ngân Hà.

Dải Ngân Hà là gì?

Dải Ngân Hà hay còn gọi là Milky Way là tên gọi của thiên hà chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta. Đây là một thiên hà xoắn ốc khổng lồ với đường kính khoảng 100.000-120.000 năm ánh sáng.

Từ Trái Đất, chúng ta có thể quan sát thấy Dải Ngân Hà như một vệt sáng trải dài trên bầu trời đêm. Vệt sáng này là do ánh sáng của hàng tỷ ngôi sao trong thiên hà tạo nên.

Tại sao gọi là Dải Ngân Hà?

Tên gọi Dải Ngân Hà bắt nguồn từ cụm từ tiếng Hy Lạp “galaxias kyklos” có nghĩa là “vòng sữa”. Nó ám chỉ hình dạng mờ nhạt giống như sữa tươi trải dài trên bầu trời.

Trong tiếng Anh, Dải Ngân Hà được gọi là “Milky Way” cũng với ý nghĩa tương tự. Tên gọi này phản ánh đúng bản chất và hình dạng quan sát thấy của thiên hà.

Vị trí của Hệ Mặt Trời trong Dải Ngân Hà

Hệ Mặt Trời của chúng ta nằm trong ngân hà Dải Ngân Hà, cách tâm thiên hà khoảng 26.000-28.000 năm ánh sáng. Hệ Mặt Trời đang quay quanh tâm Dải Ngân Hà với tốc độ khoảng 220 km/s.

Hệ Mặt Trời nằm trong một nhánh xoắn ốc nhỏ của Dải Ngân Hà gọi là nhánh Orion. Nhánh này chứa nhiều sao trẻ, đang trong giai đoạn tích tụ khí và bụi tạo thành các ngôi sao mới.

Kết luận

Dải Ngân Hà hay thiên hà mà chúng ta đang sinh sống là một thiên hà xoắn ốc khổng lồ với hàng tỷ ngôi sao. Từ Trái Đất, chúng ta quan sát thấy Dải Ngân Hà như một dải sáng trải dài trên bầu trời đêm. Đây chính là nguồn gốc của cái tên độc đáo này.

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button