Hỏi Đáp

[Chia Sẻ] Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – 10 mẫu tham khảo

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là một quyết định quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi chuẩn bị bước vào đời. Việc lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực bản thân sẽ giúp các bạn có động lực để theo đuổi và phát triển sự nghiệp thành công.

Giới thiệu bản thân và quan điểm về lựa chọn nghề nghiệp

Em tên là Nguyễn Văn A, hiện đang học lớp 12A2 tại trường THPT Chuyên ABC. Em luôn nỗ lực học tập để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho tương lai. Theo em, việc chọn nghề cần căn cứ vào 3 yếu tố:

 • Năng lực và sở thích cá nhân: mỗi người đều có thế mạnh riêng, nên tìm hiểu bản thân để chọn nghề phù hợp.
 • Nhu cầu xã hội và thị trường lao động: ngành nghề cần nhân lực nhưng ít người theo học thì có nhiều cơ hội việc làm, thu nhập.
 • Lời khuyên của gia đình, thầy cô, bạn bè: lắng nghe ý kiến của người khác để đánh giá đúng bản thân.

Khát vọng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Sau khi tìm hiểu kỹ về các ngành nghề, em nhận thấy bản thân thích hợp và có năng lực theo học ngành Kỹ thuật phần mềm. Cụ thể:

 • Em rất yêu thích công nghệ, thích tìm hiểu hoạt động của các phần mềm, trang web. Em cũng từng tự học lập trình đơn giản và thấy bản thân có năng khiếu.
 • Ngành CNTT đang rất phát triển, thiếu nhân lực, nhu cầu tuyển dụng lớn nên cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp.
 • Bố mẹ và thầy cô cũng động viên em theo đuổi ngành học này.

Chính vì vậy, em rất khao khát được trở thành một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp sau này. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện kỹ năng để đạt được ước mơ của mình.

Kế hoạch học tập để thực hiện ước mơ

Để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, em đã lên kế hoạch cụ thể như sau:

 • Học tập chăm chỉ: Em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia, đặc biệt các môn thuộc khối A như Toán, Lý, Hoá. Điều này sẽ giúp em đỗ vào trường Đại học CNTT danh tiếng.
 • Tham gia các khóa học, chương trình ngoại khóa: Em sẽ tìm kiếm các khóa học, câu lạc bộ về lập trình, thiết kế phần mềm để trau dồi kiến thức chuyên sâu.
 • Rèn kỹ năng mềm: Em sẽ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình để có thể hòa nhập nhanh với môi trường làm việc sau này.
 • Học thêm tiếng Anh: Đây là kỹ năng rất cần thiết đối với ngành CNTT nên em sẽ nỗ lực để đạt trình độ IELTS 6.5+ trước khi tốt nghiệp đại học.

Nhờ lập kế hoạch cụ thể, em tin rằng mình hoàn toàn có thể đạt được ước mơ trở thành kỹ sư CNTT, góp phần phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Lợi ích của nghề kỹ sư CNTT

Theo em, nghề kỹ sư CNTT mang lại nhiều lợi ích như:

 • Cơ hội việc làm: Ngành CNTT đang “nóng”, thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên việc tìm được công việc phù hợp với trình độ là rất dễ dàng. Các công ty công nghệ luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn.
 • Mức lương cao: Theo thống kê, mức lương trung bình của kỹ sư CNTT ở các công ty công nghệ hàng đầu có thể lên tới 1500 – 2000 USD, cao gấp nhiều lần so với các ngành khác.
 • Cơ hội phát triển bản thân: Được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo, đòi hỏi phải học hỏi và cập nhật kiến thức liên tục.
 • Khả năng làm chủ: Sau một thời gian làm việc, có thể tự mở công ty/startup công nghệ riêng nếu có ý tưởng tốt.

Những lợi ích trên thực sự rất phù hợp với đam mê và khát vọng của em. Do đó em rất háo hức muốn sớm được theo học và làm việc trong lĩnh vực này.

10 mẫu văn về nghề nghiệp tương lai của em

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 1

Em có rất là nhiều ước mơ đẹp nhưng ước mơ sau này em muốn làm nhất là trở thành hướng dẫn viên du lịch trong tương lai. Sở dĩ em có ước mơ này là vì xã hội ngày càng phát triển, kèm theo đó là sự nâng cao về đời sống vật chất lẫn tinh thần, nhu cầu của con người cũng từ đó mà cao hơn. Em nhận thấy rằng du lịch là một ngành kinh tế khá phát triển, có nhiều tiềm năng, em thấy đây là một nghề phù hợp để mình có thể lo cho cuộc sống sau này. Lý do trên chỉ là lý do nhỏ trong nhiều lý do em hướng đến nghề này, lý do lớn nhất chính là tình yêu đất nước của em. Em muốn quảng bá hình ảnh tươi đẹp, truyền thống lịch sử vẻ vang và đức tính kiên cường, ý chí bất khuất và tinh thần mến khách, lòng thương người của Tổ quốc ta tới bạn bè năm châu. Em muốn những du khách khi đến với Việt Nam sẽ có những ấn tượng tốt đẹp và hơn nữa là em muốn hình ảnh đất nước ta sẽ in sâu trong họ. Còn gì hạnh phúc bằng khi được nói với bạn bè năm châu một cách tự hào rằng “Việt Nam, quê hương tôi đó”.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 2

Em luôn ước mơ sau này sẽ trở thành một nhà giáo, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của đất nước. Lý do em chọn nghề này vì em đam mê truyền đạt kiến thức cho học sinh, muốn các em hiểu hơn về thế giới xung quanh. Hơn nữa, nghề giáo viên rất có ý nghĩa, giúp xây dựng những công dân tốt cho tương lai đất nước. Để thực hiện ước mơ, em sẽ chăm chỉ học tập, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm để trở thành một nhà giáo tận tụy. Em hy vọng sau này sẽ truyền lửa đam mê học tập cho nhiều thế hệ học trò tương lai.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 3

Bác sĩ là ước mơ lớn nhất của em bởi em muốn cứu chữa bệnh, giúp đỡ mọi người. Nghề y là một nghề cao quý, đòi hỏi phải có trách nhiệm cống hiến. Em biết theo đuổi ngành y sẽ rất vất vả nhưng em sẵn sàng nỗ lực hết mình. Em sẽ chăm chỉ học để vào đại học y khoa, sau đó tích lũy kinh nghiệm ở bệnh viện để trở thành bác sĩ giỏi. Ước mơ của em là được cứu sống nhiều người, mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho cộng đồng.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 4

Nghề kiến trúc sư luôn thu hút em bởi đam mê thiết kế, xây dựng các công trình độc đáo. Em muốn đem lại những kiệt tác kiến trúc để làm đẹp thành phố. Để thực hiện ước mơ, em sẽ nỗ lực học vẽ, thiết kế, am hiểu về các vật liệu xây dựng. Em hy vọng sau này sẽ góp phần xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 5

Ước mơ của em là trở thành một luật sư giỏi để bảo vệ công lý, lẽ phải. Em chọn nghề này vì muốn giúp đỡ những người yếu thế, bị oan ức. Để thực hiện ước mơ, em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ, thi vào trường Luật danh tiếng để được đào tạo bài bản. Em mong muốn sau này sẽ trở thành luật sư tài giỏi và có đạo đức.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 6

Làm phi công là ước mơ tuổi thơ của em. Em ao ước được lái máy bay, chinh phục bầu trời bao la. Để thực hiện ước mơ, em sẽ rèn luyện sức khỏe, học tập chăm chỉ các môn khoa học tự nhiên và ngoại ngữ. Em cũng sẽ luyện tập để vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt của ngành hàng không. Em hy vọng mình sẽ sớm có ngày cầm lái chiếc máy bay lượn trên bầu trời.>

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 7

Ước mơ của em là trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Từ nhỏ, em đã rất đam mê môn thể thao vua này. Em ao ước được thi đấu cho đội tuyển quốc gia, đem niềm vui và vinh quang về cho Tổ quốc. Để thực hiện ước mơ, em sẽ miệt mài tập luyện, rèn giũa kỹ thuật để trở thành cầu thủ xuất sắc. Em tin với ý chí và nỗ lực, ước mơ sẽ sớm thành hiện thực.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 8

Làm nghề giáo luôn là ước mơ của em bởi lòng yêu nghề và muốn cống hiến cho xã hội. Em chọn nghề này vì thích gắn bó với học sinh, mong muốn chia sẻ tri thức và kinh nghiệm sống cho các em. Để thực hiện ước mơ, em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành một nhà giáo tốt. Em tin với sự nỗ lực, em sẽ sớm tốt nghiệp sư phạm và bước vào con đường thầy cô mà mình mong muốn.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 9

Làm doanh nhân là ước mơ của em bởi muốn xây dựng sự nghiệp riêng, tạo việc làm cho mọi người. Em chọn nghề này vì có đam mê kinh doanh, muốn đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước. Để thực hiện ước mơ, em sẽ chăm chỉ học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Em tin với nghị lực và nhiệt huyết, em sẽ xây dựng được doanh nghiệp thành công mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Viết đoạn văn về nghề nghiệp tương lai của em – Mẫu 10

Nhà báo là ước mơ của em bởi đam mê viết lách và muốn công bố sự thật cho công chúng. Em chọn nghề này vì muốn làm cầu nối giữa xã hội và mọi người thông qua những bài báo chân thực, sâu sắc. Để thực hiện ước mơ, em sẽ rèn luyện và nâng cao kỹ năng viết, tìm tòi học hỏi để có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực. Em hy vọng sau này sẽ trở thành nhà báo uy tín, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Kết luận

Qua đoạn văn trên, em đã bày tỏ rõ ràng khát vọng và kế hoạch trở thành một kỹ sư CNTT trong tương lai. Đây là ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực và hoàn cảnh của bản thân em.

Em hiểu rằng để thực hiện được ước mơ cần có quyết tâm và nỗ lực rất lớn. Tuy nhiên, em sẵn sàng đón nhận mọi khó khăn thử thách để chinh phục ước mơ. Em mong mình sẽ sớm trở thành một kỹ sư CNTT chuyên nghiệp, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

4.5/5 - (13 bình chọn)

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button