Hỏi Đáp

[Giải Đáp] Giấy phép lái xe có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ nào?

Giấy phép lái xe (GPLX) là một loại giấy tờ quan trọng, chứng nhận người lái xe đủ điều kiện và năng lực điều khiển phương tiện giao thông. Đối với câu hỏi giấy phép lái xe có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ nào, cần làm rõ một số vấn đề sau:

Giấy phép lái xe Việt Nam

Theo Luật Giao thông đường bộ, giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp có giá trị sử dụng trong phạm vi cả nước. Cụ thể:

  • Giấy phép lái xe có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả đất liền và hải đảo.
  • Người có GPLX Việt Nam được phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trên toàn quốc mà không bị hạn chế về địa giới hành chính.

Như vậy, GPLX do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp sẽ có giá trị trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

Giấy phép lái xe quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định, GPLX quốc tế chỉ có giá trị sử dụng ở nước ngoài. Khi về Việt Nam, người lái xe vẫn phải sử dụng GPLX Việt Nam để điều khiển phương tiện giao thông.

Giấy phép lái xe của nước ngoài

Đối với người nước ngoài có GPLX do nước sở tại cấp, khi vào Việt Nam có thể được sử dụng GPLX đó để điều khiển phương tiện giao thông trong một số trường hợp:

  • Người đến từ các nước ký kết hiệp định với Việt Nam về việc công nhận lẫn nhau GPLX. Hiện Việt Nam đã ký kết với một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Iran…
  • Người đến từ các nước thành viên ASEAN. Theo thỏa thuận giữa các nước ASEAN, GPLX của nước thành viên này có giá trị tại các nước thành viên khác.
  • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam được sử dụng GPLX nước ngoài trong thời hạn không quá 180 ngày, kể từ ngày nhập cảnh. Sau thời hạn này, người lái xe phải chuyển sang sử dụng GPLX Việt Nam.

Ngoài các trường hợp trên, GPLX nước ngoài sẽ không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Người lái xe phải chuyển đổi sang GPLX Việt Nam mới được tham gia giao thông.

Một số lưu ý khi sử dụng GPLX

  • Luôn mang theo GPLX khi điều khiển phương tiện giao thông và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.
  • Chỉ sử dụng GPLX trong phạm vi quyền hạn ghi trong giấy phép.
  • GPLX có thời hạn sử dụng, người lái xe cần đổi GPLX mới khi hết hạn.
  • Khi đi nước ngoài cần kiểm tra xem GPLX Việt Nam có được công nhận tại quốc gia đến không.
  • Cần cập nhật các thông tin về quy định mới nhất của pháp luật về GPLX.

Vấn đề GPLX liên quan trực tiếp đến việc tham gia giao thông an toàn, người lái xe cần nắm rõ các quy định để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như tuân thủ pháp luật. Mọi thắc mắc về GPLX có thể được tư vấn chi tiết tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc các website uy tín như Xe Cộ 24/7.

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button