Hỏi Đáp

[Giải Đáp] Chậm nhất bao nhiêu tuần thì có tim thai? Hướng dẫn chi tiết về thời điểm hình thành tim thai

Đối với các bà mẹ mang thai, việc xác định chính xác thời điểm xuất hiện tim thai là rất quan trọng. Đây được xem là dấu hiệu sớm nhất cho thấy thai nhi đang phát triển bình thường. Vậy chậm nhất bao nhiêu tuần thì có tim thai? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Tim thai là gì?

Tim thai là quả tim hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Sự hình thành và phát triển của tim thai có vai trò rất quan trọng, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển bình thường của thai nhi.

Tim thai bắt đầu được hình thành ngay từ những ngày đầu của quá trình thai nghén. Các nhịp đập đầu tiên của tim thai thường xuất hiện vào khoảng tuần thứ 5-6 của thai kỳ. Khi tim thai đập, máu sẽ lưu thông khắp cơ thể thai nhi, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để bé phát triển.

Chậm nhất bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Theo các bác sĩ sản khoa, tim thai thường được hình thành và đập nhịp đầu tiên vào khoảng tuần thứ 5-6 của thai kỳ, tức là sau khi trứng được thụ tinh khoảng 3-4 tuần.

Tuy nhiên, thời điểm siêu âm có thể phát hiện tim thai sớm nhất là tuần thứ 6-7. Do đó, nếu siêu âm ở tuần thứ 6-7 mà chưa thấy tim thai thì chưa thể khẳng định thai nhi bị vấn đề.

Chậm nhất đến tuần thứ 8 mới có thể xác định chính xác thai nhi có tim hay không. Nếu đến tuần thứ 8 mà vẫn chưa phát hiện thấy tim thai đập thì rất có thể đã xảy ra vấn đề nghiêm trọng với thai nhi.

Như vậy, có thể khẳng định chậm nhất phải đến tuần thứ 8 của thai kỳ mới có thể xác định chính xác thai nhi đã có tim đập hay chưa. Đây được xem là thời điểm muộn nhất để có thể phát hiện tim thai.

Dấu hiệu ban đầu của tim thai

Trước khi tim thai xuất hiện và đập nhịp đầu tiên, thai nhi sẽ có một số biểu hiện sớm sau đây:

 • Tuần thứ 3-4 sau thụ thai: phôi thai bắt đầu hình thành, xuất hiện túi tim và tĩnh mạch nguyên thủy.
 • Tuần thứ 5: xuất hiện các nốt sần sùi thô sơ của tim.
 • Tuần thứ 6: tim thai chia thành 2 nhĩ và 2 thất, bắt đầu co bóp và đập nhịp đầu tiên.

Như vậy, quá trình hình thành và phát triển của tim thai diễn ra trong vòng 3-6 tuần đầu của thai kỳ. Từ tuần thứ 6 trở đi, tim thai chính thức được hình thành và đập nhịp.

Vì sao có trường hợp phải đến tuần thứ 10 mới phát hiện tim thai?

Trong một số ít trường hợp, phải đến tuần thứ 8-10 của thai kỳ, siêu âm mới phát hiện được tim thai. Điều này có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Mẹ bầu tính ngày kinh nguyệt sai hoặc quên ngày kinh cuối cùng. Do đó, tuổi thai bị tính sai so với thực tế.
 • Bé phát triển chậm hơn so với mức trung bình.
 • Vị trí tử cung hướng về phía sau khiến việc quan sát bị che khuất.
 • Chất lượng máy siêu âm kém, khả năng phân giải hạn chế.
 • Độ mập của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh siêu âm.

Nhìn chung, nguyên nhân chủ yếu là do tính sai tuổi thai hoặc sự chậm phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu đã quá 10 tuần mà vẫn chưa phát hiện được tim thai đập thì cần đi khám ngay để được thăm khám và xác định nguyên nhân chính xác.

Những lưu ý khi siêu âm tim thai lần đầu

Để siêu âm tim thai lần đầu đạt kết quả tốt nhất, các mẹ lưu ý:

 • Siêu âm tim thai sớm nhất nên tiến hành vào tuần thứ 7 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu tuần thứ 7 chưa thấy tim thai thì không nên quá lo lắng.
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu trước khi siêu âm. Điều này giúp quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi.
 • Không nên đi siêu âm tim thai khi bụng đói để tránh cồn cào, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.
 • Tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, nằm yên trong suốt quá trình siêu âm để có kết quả chính xác nhất.
 • Sau siêu âm nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh và sinh hoạt bình thường.

Nếu thực hiện đúng các lưu ý trên, bạn sẽ có cuộc siêu âm thai an toàn và thuận lợi nhất. Chúc các mẹ sớm nghe được tiếng tim thai đập đều của con yêu!

Nếu có thắc mắc về việc mang thai, hãy truy cập website của Xe Cộ 24/7 http://xeco247.com/ để được tư vấn chi tiết hơn. Chúc các bạn một thai kỳ khỏe mạnh!

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button