Luật

Không có bảo hiểm xe máy có bị lập biên bản không?

Lái xe không có bảo hiểm xe máy là một trong những lỗi vi phạm phổ biến của người tham gia giao thông tại Việt Nam. Trong bối cảnh giao thông ngày càng phức tạp, bảo hiểm xe máy bắt buộc vừa giúp chủ phương tiện được bồi thường khi chẳng may xảy ra tai nạn, vừa đảm bảo quyền lợi cho người tham gia giao thông khác.

Vậy người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình thức xử phạt nào nếu không có bảo hiểm xe máy? Có bị lập biên bản hay không khi vi phạm quy định này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Theo quy định tại Điều 11 Luật kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại hình bảo hiểm mà người tham gia giao thông bắt buộc phải tham gia khi sử dụng xe máy tham gia giao thông.

Đây là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Khi mua bảo hiểm này, chủ xe sẽ được bảo vệ trước rủi ro về tài chính khi gây ra tai nạn giao thông. Cụ thể:

 • Bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại về người và tài sản cho bên thứ 3 (người đi đường, người ngồi trên xe).

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm tối thiểu là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn đối với thiệt hại về người.

 • Mức trách nhiệm tối thiểu đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Như vậy, bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ giúp người gây tai nạn không phải tự chi trả toàn bộ chi phí khắc phục, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho nạn nhân. Đây là lý do tại sao bảo hiểm này được quy định bắt buộc tại Luật Giao thông đường bộ.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy không?

Theo Điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm và Điều 35 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới.

Nếu vi phạm quy định này, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy.

 • Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Như vậy, bảo hiểm xe máy bắt buộc là điều kiện tiên quyết để được tham gia giao thông. Mọi trường hợp điều khiển xe máy mà không có bảo hiểm đều vi phạm pháp luật, chủ xe phải chịu mức phạt như trên.

Hậu quả khi không có bảo hiểm xe máy

Việc không mua bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ khiến chủ xe gặp rất nhiều rủi ro, đặc biệt là về mặt tài chính, bao gồm:

 • Bị xử phạt hành chính vì thiếu giấy tờ theo quy định của pháp luật. Mức phạt 100.000 – 200.000 đồng.

 • Gây tai nạn thì phải tự chi trả toàn bộ chi phí khắc phục, điều trị, thậm chí có thể dẫn tới phá sản.

 • Mất thời gian, công sức giải quyết vụ việc nếu nạn nhân khởi kiện ra tòa đòi bồi thường thiệt hại.

 • Bị cơ quan chức năng tạm giữ phương tiện tại chỗ nếu không xuất trình được giấy chứng nhận bảo hiểm.

Ngoài ra, nếu xe không có bảo hiểm mà va chạm với xe có bảo hiểm thì bên không có bảo hiểm sẽ phải chịu toàn bộ chi phí khắc phục. Điều này rất bất lợi cho người vi phạm.

Vì vậy, mọi chủ phương tiện đều nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc để được bảo vệ trước rủi ro về tài chính, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Xử phạt không có bảo hiểm xe máy

Khi vi phạm luật giao thông, người không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử lý như sau:

Xử phạt hành chính

Căn cứ Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông mà không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ bị phạt tiền như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Biên bản vi phạm

Trước đây, nhiều người thắc mắc không có bảo hiểm xe máy có bị lập biên bản không. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 22 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, trường hợp này, người có thẩm quyền sẽ không lập biên bản mà chỉ cần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Đây là hình thức xử phạt không lập biên bản áp dụng cho các trường hợp vi phạm nhẹ. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc trên là: Không có bảo hiểm xe máy sẽ KHÔNG bị lập biên bản.

Tạm giữ phương tiện

Trong một số trường hợp, CSGT được phép tạm giữ phương tiện để đảm bảo xử lý vi phạm. Theo Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính, xe máy không có bảo hiểm có thể bị tạm giữ ngay tại chỗ nếu người vi phạm không chấp hành yêu cầu kiểm tra, xử lý của CSGT hoặc không có mặt khi gọi hỏi để lấy lời khai.

Như vậy, ngoài bị phạt tiền, chủ phương tiện còn có thể bị tạm giữ xe nếu không xuất trình được giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Mức phạt không có bảo hiểm xe máy 2023

Năm 2023, mức xử phạt đối với người điều khiển xe máy không có bảo hiểm vẫn giữ nguyên so với năm 2022, cụ thể:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

 • Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Như vậy, mức phạt với lỗi không có bảo hiểm xe máy là khá nhẹ so với một số lỗi vi phạm khác. Tuy nhiên, người tham gia giao thông vẫn cần tuân thủ quy định bắt buộc này để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hướng dẫn cách khắc phục khi không có bảo hiểm xe máy

Nếu bị phát hiện không có bảo hiểm xe máy bắt buộc, người vi phạm nên thực hiện các bước sau để khắc phục:

 • Chấp hành nghiêm chỉnh mọi yêu cầu của CSGT, ký vào biên bản nếu có. Không nên chống đối, cãi cọ vì sẽ bị xử lý thêm tội cản trở người thi hành công vụ.

 • Nhanh chóng mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các đại lý bảo hiểm gần nhất. Giá bảo hiểm khá rẻ, chỉ từ vài chục ngàn đồng/năm tuỳ theo loại xe.

 • Xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm với CSGT để được cắt giảm một phần hoặc toàn bộ số tiền phạt.

 • Chấp hành nộp phạt đúng hạn nếu không được miễn giảm để tránh bị cưỡng chế, khấu trừ tài khoản ngân hàng hoặc tài sản.

 • Sau khi nộp phạt xong, lưu giữ biên lai để làm bằng chứng với cơ quan chức năng.

Như vậy, khi không có bảo hiểm xe máy, người vi phạm chỉ cần mua bảo hiểm và xuất trình kịp thời là có thể được giảm nhẹ mức phạt. Điều này thể hiện sự khoan hồng, tạo điều kiện cho người dân chấp hành tốt pháp luật.

Lưu ý khi sử dụng bảo hiểm xe máy

Để tránh bị phạt và được bảo vệ tốt nhất, người tham gia giao thông cần lưu ý:

 • Luôn mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy bắt buộc khi đi ra đường.

 • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của bảo hiểm, đừng để hết hạn mà không đóng phí gia hạn.

 • Mua bảo hiểm của các đơn vị uy tín, tránh mua phải bảo hiểm giả.

 • Không tẩy xoá, sửa chữa thông tin trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

 • Bảo quản cẩn thận giấy chứng nhận, tránh bị rách, nát hoặc mờ khó đọc.

 • Khi bán xe, chuyển nhượng bảo hiểm cho người mua để tránh lãng phí.

Tuân thủ những lưu ý trên, bạn sẽ không bao giờ bị CSGT lập biên bản, xử phạt vì lỗi không có hoặc sử dụng bảo hiểm xe máy không hợp lệ. Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn!

Câu hỏi thường gặp

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Có, bảo hiểm xe máy bắt buộc là điều kiện tiên quyết khi tham gia giao thông. Người điều khiển xe máy mà không có bảo hiểm sẽ bị phạt tiền 100.000 – 200.000 đồng.

Không có bảo hiểm xe máy có bị phạt không?

Người không có bảo hiểm xe máy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy có vi phạm không?

Người điều khiển xe mà không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm cũng sẽ bị coi là vi phạm, mức xử phạt như không có bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy hết hạn bị phạt bao nhiêu?

Người sử dụng bảo hiểm xe máy đã hết hạn vẫn bị coi là không có bảo hiểm, mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Có được dùng bảo hiểm xe máy của người khác không?

Không được. Bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ có giá trị với chủ xe đã mua, không áp dụng cho người khác.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng như các quy định xử phạt khi vi phạm. Hãy luôn tuân thủ pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội. Chúc bạn thường xuyên có những chuyến đi an toàn!

Tóm tắt

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc là điều kiện bắt buộc khi tham gia giao thông, giúp bảo vệ quyền lợi tài chính khi xảy ra rủi ro.

 • Người điều khiển xe máy mà không có bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Có thể bị tạm giữ phương tiện nếu không xuất trình được giấy chứng nhận bảo hiểm.

 • Khi bị phát hiện không có bảo hiểm, người vi phạm nên chấp hành yêu cầu của CSGT, đồng thời sớm mua bảo hiểm để được giảm nhẹ mức phạt.

 • Luôn mang theo và sử dụng đúng bảo hiểm xe máy còn hạn để tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về các quy định xử phạt khi không có bảo hiểm xe máy. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn chấp hành tốt pháp luật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Nguồn: Xe Cộ 24/7

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button