Luật

Lỗi không bảo hiểm xe máy – Hướng dẫn chi tiết về mức phạt và cách khắc phục

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà người điều khiển phương tiện cơ giới gắn máy phải tham gia khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người điều khiển xe máy vẫn vi phạm lỗi không có bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hậu quả của lỗi không bảo hiểm xe máy cũng như cách khắc phục tình huống này.

Lỗi không bảo hiểm xe máy là gì?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, lỗi không bảo hiểm xe máy là việc người điều khiển xe máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy còn thời hạn hiệu lực khi tham gia giao thông.

Cụ thể, lỗi này bao gồm các trường hợp sau:

  • Không có bảo hiểm xe máy do chưa mua hoặc đã hết hạn
  • Có bảo hiểm xe máy nhưng không mang theo khi điều khiển phương tiện

Như vậy, bất cứ người điều khiển xe máy nào mà không xuất trình được giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy còn hiệu lực khi bị kiểm tra đều có thể bị xử lý về lỗi này.

Mức phạt lỗi không bảo hiểm xe máy

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt lỗi không bảo hiểm xe máy như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy còn hiệu lực.
  • Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Như vậy, với mức phạt chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng, nhiều người coi thường và không mang theo bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bên cạnh mức phạt tiền, việc bị tước bằng lái trong 1-3 tháng lại là hình thức xử phạt nghiêm khắc, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc của người điều khiển phương tiện.

Hậu quả của lỗi không bảo hiểm xe máy

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, lỗi không bảo hiểm xe máy còn khiến người điều khiển phương tiện gặp phải các hậu quả sau:

Không được bồi thường khi gây tai nạn

Khi xảy ra tai nạn giao thông mà bên tham gia không có bảo hiểm xe máy, người điều khiển xe sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường. Do đó, họ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Điều này có thể khiến người vi phạm gặp khó khăn về tài chính, nhất là trong trường hợp va chạm gây thiệt hại lớn.

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu lỗi hoàn toàn thuộc về người điều khiển phương tiện không có bảo hiểm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như chết người, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Khi đó, họ có thể phải đối mặt với các hình phạt như phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc tù từ 1 năm trở lên.

Mất quyền khiếu nại bồi thường

Trong một số trường hợp, lỗi không hoàn toàn thuộc về người điều khiển xe không có bảo hiểm. Lúc này, nếu bên kia có lỗi, họ vẫn có thể đòi bồi thường từ người vi phạm. Tuy nhiên, do không có bảo hiểm, người vi phạm sẽ mất quyền khiếu nại đối tác bảo hiểm để đòi lại khoản bồi thường đã chi trả cho bên kia.

Như vậy, lỗi không bảo hiểm xe máy không chỉ khiến người vi phạm bị xử phạt mà còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi khi xảy ra va chạm giao thông. Do đó, đây là lỗi cần lưu ý và khắc phục kịp thời.

Cách khắc phục tình huống không có bảo hiểm xe máy

Để khắc phục tình huống không có bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần lưu ý các cách sau:

Mua bảo hiểm xe máy ngay khi phát hiện thiếu

Khi phát hiện mình không có hoặc đã hết hạn bảo hiểm xe máy, người điều khiển xe cần khẩn trương mua gói bảo hiểm mới. Các bước thực hiện như sau:

  • Liên hệ với các công ty bảo hiểm để mua gói bảo hiểm phù hợp với loại xe. Hiện nay, nhiều công ty như Bảo Việt, Bảo hiểm PVI, MIC,… cung cấp gói bảo hiểm xe máy với mức phí hợp lý.
  • Cung cấp các thông tin cần thiết về người điều khiển xe và phương tiện để được tư vấn mua gói phù hợp.
  • Thanh toán phí bảo hiểm để nhận giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy có giá trị sử dụng ngay.

Sử dụng app để mua bảo hiểm trực tuyến

Hiện nay, việc mua bảo hiểm xe máy online thông qua app là giải pháp nhanh chóng và tiện lợi nhất. Người dùng chỉ cần tải app Bảo hiểm số của các công ty như PVI, Bảo Việt,… và làm theo các bước hướng dẫn để mua gói bảo hiểm phù hợp chỉ trong vài phút. Sau khi thanh toán, giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ được gửi ngay đến email hoặc điện thoại để sử dụng ngay.

Mang theo bảo hiểm khi lái xe

Sau khi mua bảo hiểm xe máy, điều quan trọng là người điều khiển phương tiện cần luôn mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm để xuất trình khi cần thiết. Các giải pháp để không quên mang bảo hiểm bao gồm:

  • Để giấy chứng nhận bảo hiểm trong ngăn chứa giấy tờ xe.
  • Lưu bản scan hoặc ảnh bảo hiểm trong điện thoại để xuất trình khi cần.
  • Ghi nhớ ngày hết hạn bảo hiểm để kịp mua mới. Có thể đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại để không quên.

Như vậy, với một số biện pháp đơn giản, người điều khiển xe máy có thể phòng tránh và khắc phục tình trạng không có bảo hiểm khi tham gia giao thông, tránh bị xử phạt và mất quyền lợi khi xảy ra rủi ro.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm như Bảo Việt, PVI, MIC, Bảo hiểm Bidv, Bảo hiểm Agribank,… hoặc thông qua các ứng dụng mua bảo hiểm trực tuyến như App Bảo hiểm số, Vimo,…

Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi mua bảo hiểm xe máy?

Khi mua bảo hiểm xe máy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: CMND/CCCD, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe (nếu có), hợp đồng mua bán xe (nếu mua xe cũ).

Bảo hiểm xe máy có được khôi phục nếu tôi quên đóng phí?

Nếu quên đóng phí đúng hạn, bạn vẫn có thể khôi phục bảo hiểm xe máy bằng cách đóng đủ số tiền phí còn lại của gói bảo hiểm. Tuy nhiên thời gian khôi phục tối đa chỉ trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn.

Tôi cần báo cáo tai nạn xe máy như thế nào khi có bảo hiểm?

Khi xảy ra tai nạn, bạn cần báo cáo với công ty bảo hiểm trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn. Hồ sơ bồi thường thường bao gồm giấy chứng nhận bảo hiểm, biên bản tai nạn, hóa đơn sửa chữa,…

Tôi có được bồi thường với bảo hiểm xe máy bắt buộc không?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ bồi thường cho bên thứ 3 khi người điều khiển xe gây tai nạn. Người mua bảo hiểm sẽ không được bồi thường thiệt hại cho chính chiếc xe của mình. Do đó, nên mua thêm bảo hiểm tự nguyện để được bồi thường rủi ro cho xe.

Nguồn: Xe Cộ 24/7

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button