Luật

Lỗi thay đổi kết cấu xe máy – Hướng dẫn chi tiết các quy định xử phạt

Thay đổi kết cấu xe máy đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người đam mê xe máy tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định về hành vi thay đổi kết cấu xe máy cũng như các mức xử phạt tương ứng.

Lỗi thay đổi kết cấu xe máy được quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể, các hành vi vi phạm liên quan đến thay đổi kết cấu xe máy bao gồm:

 • Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Sử dụng xe máy đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy tham gia giao thông.
 • Thay đổi kích thước thùng xe, kích thước khối lượng chuyên chở của xe máy không đúng quy định.
 • Tự ý cải tạo kết cấu xe máy khác với thiết kế của nhà sản xuất.

Việc thay đổi kết cấu xe máy không đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền cao, thậm chí tịch thu phương tiện vi phạm. Vì vậy, các biker cần nắm rõ các quy định để tránh vi phạm.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết các thông tin về lỗi thay đổi kết cấu xe máy cũng như các biện pháp xử lý khi vi phạm.

Các hành vi vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe máy

Cụ thể, các hành vi bị coi là vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe máy gồm:

Xem Thêm:  Xe có giấy hẹn đăng kiểm có được lưu thông không?

Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy xe máy

Đây là hành vi phổ biến nhất trong các vụ việc liên quan đến thay đổi kết cấu xe máy. Người vi phạm sẽ tự ý thay đổi số khung, số máy của xe bằng cách cắt, hàn hoặc đục khắc lại các con số này mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Mục đích của hành vi này thường nhằm che giấu nguồn gốc, xuất xứ của xe để trốn tránh các khoản thuế, phí và trách nhiệm pháp lý khi xe có nguồn gốc bất hợp pháp.

Sử dụng xe máy đã bị thay đổi số khung, số máy tham gia giao thông

Sau khi thực hiện cắt, hàn, đục lại số khung, số máy, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng chiếc xe đó để tham gia giao thông. Điều này cũng bị coi là vi phạm pháp luật.

Khi bị phát hiện xe có số khung, số máy bị thay đổi trái phép mà vẫn đưa vào sử dụng, chủ xe sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thay đổi kích thước thùng xe, kích thước khối lượng chuyên chở

Đối với dòng xe tải, xe ba gác, nhiều người có thói quen thay đổi kích thước thùng xe, sức chở cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Tuy nhiên, việc tự ý thay đổi kích thước thùng xe, khối lượng hàng hóa chuyên chở khi chưa được cấp phép sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Tự ý cải tạo kết cấu xe máy khác so với thiết kế của nhà sản xuất

Ngoài những hành vi trên, mọi hình thức tự ý thay đổi, cải tạo kết cấu xe như thay đổi kích thước, hình dạng thân xe, động cơ, hệ thống phanh,… khác với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất đều bị coi là vi phạm.

Trừ khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, người sử dụng xe máy không được tự tiện thay đổi bất cứ bộ phận nào trên xe.

Như vậy, các hành vi thay đổi kết cấu xe máy không đúng quy định đều sẽ bị xử lý với mức phạt cao. Vì vậy, các biker cần hết sức lưu ý.

Mức phạt thay đổi kết cấu xe máy theo quy định mới nhất

Theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt đối với lỗi thay đổi kết cấu xe máy như sau:

 • Đối với cá nhân là chủ xe máy: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 2.000.000 đồng.
 • Đối với tổ chức là chủ xe máy: Phạt tiền từ 1.600.000 đồng – 4.000.000 đồng.
 • Ngoài ra, tùy mức độ vi phạm, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu phương tiện vi phạm.
Xem Thêm:  Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Như vậy, mức phạt tiền tối đa đối với lỗi thay đổi kết cấu xe máy có thể lên tới 4.000.000 đồng đối với trường hợp chủ xe là tổ chức. Đây là mức phạt khá cao, tương đương với nhiều lỗi vi phạm khác về giao thông.

Do đó, các biker cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thay đổi kết cấu xe máy không đúng quy định để tránh bị xử phạt, thậm chí bị tịch thu phương tiện.

Các trường hợp miễn trách nhiệm hình sự với lỗi thay đổi kết cấu xe

Theo Điều 172 Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi thay đổi số khung, số máy xe ô tô, xe máy, xe mô tô và các loại xe tương tự xe máy mà không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 1 năm – 5 năm tù.

Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự cũng quy định một số trường hợp đặc biệt sẽ được miễn trách nhiệm hình sự đối với hành vi này, cụ thể:

 • Người thực hiện hành vi đó đã tự nguyện giao nộp phương tiện vi phạm trước khi bị phát hiện.
 • Hành vi thay đổi kết cấu xe đã được thực hiện trước ngày 01/01/2018.
 • Người thực hiện hành vi chưa bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị xử phạt nhưng chưa bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu phương tiện.

Như vậy, nếu thấy mình đang vi phạm luật hình sự do thay đổi trái phép kết cấu xe, người dân nên chủ động giao nộp phương tiện để được hưởng chính sách khoan hồng, tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các bước xử lý khi phát hiện xe máy thay đổi kết cấu

Khi phát hiện trường hợp xe máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu trái phép, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Tạm giữ phương tiện

Khi phát hiện xe máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu trái phép, CSGT sẽ yêu cầu tài xế dừng xe và tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm. Người vi phạm phải ký vào biên bản này.

Bước 2: Kiểm tra, xác minh thông tin xe

Tiếp theo, CSGT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đối chiếu số khung, số máy và các thông tin đăng ký xe để xác định chính xác xe có bị thay đổi.

Bước 3: Lập biên bản vi phạm hành chính

Sau khi xác minh xe có thay đổi kết cấu trái phép, CSGT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, thu giữ giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ liên quan khác.

Xem Thêm:  Một người có thể có bao nhiêu biển số xe?

Bước 4: Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ vào biên bản vi phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi thay đổi kết cấu xe trái phép. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cá nhân/tổ chức.

Bước 5: Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

Ngoài hình thức phạt tiền, tùy trường hợp, người vi phạm còn có thể bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của xe trước khi vi phạm hoặc bị tịch thu phương tiện vi phạm.

Đối với trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cơ quan chức năng có thể chuyển hồ sơ cho công an để xem xét khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi vi phạm lỗi thay đổi kết cấu xe máy, người vi phạm không những bị phạt tiền mà còn có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý bổ sung. Do đó, mọi người cần tuân thủ quy định khi muốn thay đổi kết cấu xe.

Một số lưu ý khi thay đổi kết cấu xe máy

Để tránh vi phạm pháp luật khi thay đổi kết cấu xe máy, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ được phép thay đổi kết cấu xe khi có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.
 • Không được tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy dưới mọi hình thức.
 • Các bộ phận thay thế phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Không vượt quá tải trọng cho phép của xe khi thay đổi kết cấu.
 • Sau khi thay đổi kết cấu, cần làm thủ tục cấp đăng ký mới tại cơ quan chức năng.
 • Chấp hành nghiêm các quy định về đăng kiểm xe sau khi thay đổi kết cấu.

Chỉ khi thực hiện đúng theo quy trình và tuân thủ các quy định pháp luật, việc thay đổi kết cấu xe máy mới được coi là hợp pháp, tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có được phép thay đổi số khung số máy của xe máy không?

Không được. Tự ý thay đổi số khung, số máy xe máy là vi phạm pháp luật, kể cả khi là số khung, số máy hợp pháp.

Tôi có bị phạt nếu lắp thêm mâm xe khác loại cho xe máy?

Có. Việc thay đổi các chi tiết, phụ kiện trên xe như lắp mâm khác loại đều là hành vi thay đổi kết cấu xe bị nghiêm cấm nếu không có giấy phép.

Mức phạt cao nhất đối với lỗi thay đổi kết cấu xe máy là bao nhiêu?

Mức phạt cao nhất là 4.000.000 đồng đối với trường hợp cá nhân vi phạm và 8.000.000 đồng nếu là tổ chức vi phạm.

Nếu sửa chữa, thay đổi kết cấu xe máy ảnh hưởng tới an toàn giao thông thì có bị xử lý hình sự không?

Có. Tùy mức độ vi phạm, người thay đổi kết cấu xe máy có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ”.

Tôi phải làm gì để hợp thức hóa xe máy sau khi thay đổi kết cấu?

Sau khi thay đổi kết cấu, bạn cần làm thủ tục đăng ký lại xe với cơ quan chức năng, thực hiện đăng kiểm lại để đảm bảo an toàn kỹ thuật và đủ điều kiện lưu hành.

Nguồn: Xe Cộ 24/7

Đánh giá bài viết

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button